Các giấy phép cần thiết để hoạt động kinh doanh sản xuất thực phẩm tại Việt Nam

Các giấy phép cần thiết để hoạt động kinh doanh sản xuất thực phẩm tại Việt Nam

Các giấy phép cần thiết để hoạt động kinh doanh sản xuất thực phẩm tại Việt Nam

MÁY BẮN VIÊN THỊT | HÙNG GIA TRUYỀN

MÁY CHÉM GÂN | HÙNG GIA TRUYỀN

MÁY CẮT BÌ | HÙNG GIA TRUYỀN
MÁY LÀM GIÒ CHẢ | HÙNG GIA TRUYỀN
Menu
Các giấy phép cần thiết để hoạt động kinh doanh sản xuất thực phẩm tại Việt Nam

Để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam, cơ sở sản xuất cần có các loại giấy tờ gì? Các thủ tục xin cấp phép và quy trình/tiêu chuẩn nên áp dụng để có lợi thế hơn trong lĩnh vực thực phẩm. Cùng tìm hiểu thêm qua nội dung sau đây.

Các giấy tờ, thủ tục đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm

1. Giấy tờ đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất thực phẩm
Là loại giấy tờ nhất định phải có đầu tiên. Sản xuất thực phẩm phải có địa điểm cố định, có mã số thuế, có ngành nghề sản xuất theo quy định. Cơ sở sản xuất có thể lựa chọn các loại hình thức đăng ký kinh doanh như sau:
- Hộ kinh doanh cá thể
- Hợp tác xã
- Công ty
Dù là hình thức nào thì việc khai báo và đăng ký ngành nghề sản xuất là rất cần thiết.

2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đối với loại mô hình sản xuất là công ty thì bắt buộc phải có giấy phép này.

Để được cấp phép, chứng nhận ATTP, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thẩm định tại cơ sở đăng ký sản xuất thực phẩm. Các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, bao bì, quy trình chế biến, sản xuất nếu đáp ứng sẽ được cấp giấy phép ATTP với thời hạn 3 năm. Có thể tiến hành tái thẩm định và gia hạn trước khi hết hiệu lực 6 tháng.

3. Giấy tờ về công bố chất lượng sản phẩm
Các giấy tờ trên là các điều kiện cần cho cơ sở đăng ký sản xuất thực phẩm, tuy nhiên để đáp ứng các điều kiện đủ thì các hộ sản xuất này cần làm thủ tục công bố sản phẩm và chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Với các thực phẩm thường thì thủ tục cần làm là thủ tục tự công bố sản phẩm.
Với các thực phẩm chức năng, thủ tục cần làm là đăng ký bản công bố sản phẩm.

Như vậy, các giấy tờ bắt buộc cho cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bao gồm: Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc Bản cam kết An toàn thực phẩm; Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm.

Các thủ tục đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm và chứng nhận nên có trong sản xuất thực phẩm
Ngoài ra, để có được nhiều lợi thế hơn, các cơ sở sản xuất thực phẩm cần thêm một số giấy tờ hoặc chứng nhận không bắt buộc như sau.

1. Giấy chứng nhận mã số mã vạch sản phẩm
Mã số mã vạch là 1 dãy số được dán trên hàng hóa, dãy số này chứa tất cả các thông tin của nhà sản xuất khi sử dụng phần mềm chuyên dụng để quét, nó giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra và biết được xuất xứ, từ đó tạo lòng tin và sự an tâm hơn khi người tiêu dùng chọn lựa.

2. Giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu trong sản xuất thực phẩm
Ngay khi xây dựng một thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, các doanh nghiệp nên có kế hoạch cho việc đăng ký bảo hộ độc quyền.
Nền sản xuất công nghiệp phát triển như hiện nay thì vấn đề sở hữu trí tuệ rất quan trọng và đáng lưu tâm. Bảo hộ thương hiệu là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Điều này giúp thương hiệu của doanh nghiệp được bảo hộ trên thị trường. Đồng nghĩa với việc, sẽ không có một tổ chức, cá nhân nào được sử dụng thương hiệu của doanh nghiệp khi chưa được phép; hoặc cố ý sử dụng thương hiệu tương tự gây nhầm lẫn trong cùng lĩnh vực hoặc trong những lĩnh vực tương tự mà doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ.

3. Áp dụng các hệ thống quản lý HACCP kết hợp GMP thực phẩm
HACCP phân tích các mối nguy có thể xảy ra và xác định, giám sát các điểm CCP trong tất cả các quy trình hoạt động có liên quan đến sản phẩm từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa. Áp dụng quy trình HACCP để triệt tiêu các mối nguy có thể có ngay từ khi nó còn chưa xảy ra, giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí do các sản phẩm không đạt yêu cầu, các chi phí cho việc phân tích, lấy mẫu và những thiệt hại nếu những sản phẩm không đạt yêu cầu đến tay khách hàng.

4. Chứng nhận liên quan ISO 22000, FSSC
Tương tự HACCP, Chứng nhận hệ thống quản lý ISO 22000 giúp các doanh nghiệp kiểm soát được các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, sơ chế, chế biến cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm.

Là bằng chứng rằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả được thiết kế, hoạt động và cải tiến liên tục một cách khoa học và được kiểm soát thường xuyên. ISO 22000 tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới.

Đặc biệt, doanh nghiệp được xem xét miễn, giảm kiểm tra một số thủ tục pháp lý khi có giấy chứng nhận ISO 22000 (ví dụ: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm)

Kết luận
Trên đây là thông tin về thủ tục đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm và các hướng dẫn thêm cho kế hoạch sản xuất thực phẩm. Nếu bạn đang chuẩn bị mở cơ sở sản xuất ngoài liên hệ Hùng Gia Truyền tư vấn máy sản xuất tự động thì cần phải tìm hiểu thêm về các giấy phép ở bài viết trên nhé !!!

HGT chuyên chuyển giao công nghệ sản xuất nem chả tại TPHCM. Chúng tôi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp Dây chuyền sản xuất thực phẩm công nghiệp tự động nhưdây chuyền sản xuất Giò Chảdây chuyền sản xuất Nemdây chuyển sản xuất thực phẩm khác... Với công nhệ thông minh và tiên tiến vượt bậc; tiết kiệm được nhân lực,năng lượng và chi phí sản xuất. Ngoài ra khi sử dụng máy, sẽ hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm.

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM GIA TRUYỀN

 

 

Tin tức khác

Chỉ đường icon zalo Zalo
backtop